Cánh cổng trời Torii Nhật Bản

Torri là công trình truyền thống của Nhật Bản có thể dễ dàng bắt gặp tại lối vào đền thờ Shinto – Thần Đạo. Cánh cổng được xem là biểu tượng của sự chuyển tiếp giữa cõi phàm tục và thế giới thần linh.

Torri có thiết kế rất đơn giản, được sơn màu đỏ như son và thường được dựng bằng gỗ hoặc đá. Qua thời gian, người Nhật đã sử dụng thép không gỉ, bê tông hay các vật liệu khác nhằm tăng thêm độ bền vững cho công trình

Torii-702x336

Theo ghi chép từ các tài liệu cổ của Nhật Bản, chiếc cổng thiêng Torii xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 922, tuy nhiên nguồn gốc thực sự của nó vẫn còn là một ẩn số chưa có lời đáp. Có rất nhiều tranh luận xung quanh sự ra đời của những cánh cổng Torii. Có ý kiến cho rằng Torii bắt nguồn từ Torana – những cánh cổng được xây dựng tại đền thờ Hindu ở Ấn Độ. Đầu tiên, chúng được sử dụng bởi các tín đồ Phật giáo sau đó mới du nhập vào Nhật Bản

26741788331_1a4a94e5f7_b

Một giả thuyết khác lại đưa ra lập luận Trung Quốc mới là cội nguồn của Torii. Bởi vì trông cánh cổng rất giống với các cổng chào (Pailou) ở Trung Quốc từ hình dáng, màu sắc cho đến vị trí đặt tại nơi linh thiêng để đánh dấu ranh giới.

Trên khắp nước Nhật, các đền thần Sandō thờ thần Inari thường có lối vào được tạo thành bởi hàng trăm chiếc cổng Torii dựng san sát nhau. Hầu hết trong số đó được quyên tặng bởi các gia đình thương nhân để tỏ lòng biết ơn thần linh đã giúp cho công việc kinh doanh của họ suôn sẻ, thuận lợi. Fushimi Inaritaisha ở Kyoto là đền thờ nổi tiếng nhất trong số này với hàng nghìn chiếc cổng Torii có ghi thời gian và họ tên của người quyên tặng.

26203845144_6d00b83e11_b

Đền thờ Itsukushima từng được UNESCO công nhận là di sản thế giới là nơi có cánh cổng Torii linh thiêng nhất. Cánh cổng nằm trên đảo Miyajima thuộc thành phố Hatsukaichi này được xem là báu vật quốc gia và là một trong ba điểm du lịch hấp dẫn nhất của Nhật Bản bên cạnh vịnh Matsushima và Amanohashidate.

26203845054_41c432f625_b

Cánh cổng tại đền Itsukushima được xây dựng vào năm 593, trùng tu vào năm 1168 và cải tạo mang dáng dấp như hiện nay từ 1875. Cánh cổng cao 16 m, được làm bằng gỗ long não chọn lọc rất cẩn thận và tinh tế.

Cổng được dựng nên dành riêng cho ba người con gái của Susano-o no Mikoto – vị thần Shinto của biển và gió bão. Xưa kia, toàn bộ hòn đảo được coi là nơi linh thiêng nên không có dân thường nào được phép đặt chân lên đây. Cánh cổng Torii ra đời chính là để những người hành hương đi qua trước khi lên đảo. Người ta cho rằng làm như vậy thì thường dân đã được cho phép bước vào cõi thiêng của các vị thần linh mà không bị trừng phạt.

26203844914_c99b1d28aa_b

Chiếc cổng linh thiêng sẽ như nổi lên từ mặt nước mỗi khi thủy triều dâng. Người Nhật cho rằng nếu nhét đồng xu vào vết nứt dưới chân cổng và cầu nguyện thì điều ước của họ sẽ trở thành sự thật. Bên cạnh đó, họ còn có phong tục rất kỳ lạ là nhặt những con sứa bám dưới chân cổng mang về để đem lại may mắn cho gia đình.

Những khu vực càng linh thiêng càng có nhiều quy định khắt khe. Từ năm 1878, để giữ được sự thanh tịnh cho ngôi đền, tất cả các trường hợp tử vong hay sinh nở quanh khu vực này đều bị cấm. Thậm chí phụ nữ mang thai sắp đến ngày lâm bồn và người già ốm yếu cũng không được đặt chân đến Itsukushima.

Nguồn: ST

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top