HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ ĐỒ CHO HỌC SINH DU HỌC NHẬT BẢN KỲ THÁNG 4/2018

Công Ty Cổ Phần Quốc Tế SATORI xin chúc mừng  các bạn học sinh kỳ tháng 4 năm 2018 đã nhận được kết quả đỗ của Cục Nhập Cư Nhật Bản. Để giúp các bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình sắp tới, Công Ty Cổ Phần Quốc Tế SATORI xin hướng dẫn các bạn cách chuẩn bị như sau:

I. CHUẨN BỊ VỀ TINH THẦN, SỨC KHỎE:

Về mặt tinh thần, các bạn nên chuẩn bị một tâm lý thoải mái nhất để bắt đầu cho một hành trình mới. Một số bạn DHS trước khi bay do quá lo lắng đã dẫn đến tình trạng căng thẳng, stress hoặc hoảng loạn tâm lý, dẫn đến việc phải hủy chuyến đi. Điều này thực sự rất đáng tiếc.

Về mặt sức khỏe, các bạn cần chuẩn bị một thể lực tốt nhất. Những ngày trước khi bay các bạn thường có tâm lý liên hoan chia tay, về quê chơi, thăm họ hàng, chế độ ăn nghỉ ngơi không hợp lý và uống bia rượu nhiều. Việc này khiến sức khỏe bị giảm sút. Ngoài ra các bạn còn hay đi chơi xa, đi bằng xe máy, dẫn đến những tình huống tai nạn đáng tiếc. Nên các bạn  cẩn thận và giữ gìn.  Hành trình Du học mới chỉ bắt đầu, cuộc sống tại Nhật những ngày đầu do chưa quen với thời tiết, khí hậu nên các bạn cần có sức khỏe để tránh bị ốm.
II- CHUẨN BỊ HÀNH LÝ
Hành lý luôn là điều khiến các bạn mất nhiều thời gian để chuẩn bị, vì vậy, để tránh bị sót đồ hoặc thừa đồ, các bạn nên làm một danh mục đồ cần đem theo, chia ra theo từng mục nhỏ.  Như vậy sẽ kiểm soát dễ hơn và không bị sót đồ.
1. TRỌNG LƯỢNG HÀNH LÝ
– Hành lý ký gửi: +Với hãng VietNam Airline:  40 KG. Hành lý phải chia ra làm 2 kiện, mỗi kiện không quá 32kg. (Ví dụ: bạn mua 1 vali to đựng đồ khoảng 32 kg, thì cái túi ký gửi còn lại chỉ đựng được 8kg thôi. Hoặc bạn đóng 20kg – 20kg, hoặc 30kg – 10kg…)

                             +Với các hãng còn lại (Korean Airline, Japan Airline, Thailand Airline..): Hành lý ký gửi sẽ được Phòng Du Học thông báo cụ thể tới học sinh.
Lưu ý: Tất cả đồ ăn, thức uống, chất lỏng, vật nhọn phải để hết vào Vali ký gửi.
– Hành lý xách tay: 7KG. (Cho tất cả các hãng hàng không) (Chỉ nên đựng gạo, sách vở, quần áo, máy tính. Không được để đồ ăn, chất lỏng, vật nhọn trong hành lý xách tay)

Quy định về thừa cân: Thừa 1 cân nộp phí 20USD tại sân bay.  Nên các bạn nên cân kỹ trước khi đi và đừng để dư nhiều quá.
Lưu ý: – Các bạn nên mua 1 vali chắc chắn, tránh để trường hợp do đựng đồ quá nặng, khi ra đến sân bay vali bị hỏng chân, khi đó bạn sẽ rất vất vả đó.

  • Một mẹo nhỏ đó là các bạn nên quấn 1 chiếc khăn nhỏ vào tay cầm của Vali để khi lấy đồ tại sân bay Nhật Bản các bạn dễ nhận ra vali của mình.
  • Phòng Du học sẽ chuẩn bị cho các bạn những tờ giấy có khi tên của từng bạn, tên trường, địa chỉ và số điện thoại nhà trường để dán vào vali tại Sân Bay Nội Bài. Phòng trường hợp thất lạc hành lý nhân viên sân bay sẽ liên lạc về trường.

2 – GiẤY TỜ CÁ NHÂN

Giấy tờ là những thứ nhiều khi quan trọng hơn cả tiền rất nhiều, nên các bạn cả nam lẫn nữ nên sắm cho mình 1 cái túi đeo chéo trên người để cất các giấy tờ tùy thân vào đó, khi ra sân bay cũng đỡ bị rơi, thất lạc .
– Hộ chiếu, Visa gốc
– Giấy báo nhập học gốc
– Giấy chứng nhận nhập quốc gốc (COE)
– Đơn xin làm thêm (Cái này nộp tại sân bay Nhật)

Tất cả các giấy tờ này khi các bạn ra sân bay cán bộ phòng Du Học sẽ gửi lại cho các bạn.
Đây cũng sẽ là giấy tờ các phải trình ra khi làm thủ tục nhập quốc bên phía sân bay Nhật Bản nên các bạn phải lưu ý để trong túi đeo trên người, không được để trong VALI ký gửi.

3- TIỀN:
–  Các bạn nên đem từ 15 đến 20 MAN (tùy theo từng điều kiện gia đình). Đây sẽ là tiền ăn, sinh hoạt phí trong 2-3  tháng đầu, chi tiêu mua sắm xe đạp, thiết bị, đồ dùng… và dư ra 1 ít để dành.
– Với  một số trường thì DHS được đi làm rất sớm, nhưng 1 số trường quy định phải hết tháng thứ 3 nên trong trường hợp đó các bạn vẫn đủ chi tiêu cho 3 tháng đầu.
Nơi đổi tiền Yên:  Các bạn đến Ngân hàng hay các tiệm vàng để đổi tiền. Nên đổi các mệnh giá tiền 1,000 yên Nhật và 10,000 yên Nhật

4- MÁY TÍNH :
– Những bạn nào có máy tính rồi thì nên mang theo thì sang có thể dùng luôn được và tiện để liên hệ về với gia đình, người thân trong khi chưa có điện thoại.


5- ĐỒ ĂN

Các bạn có thể chuẩn bị theo gợi ý sau đây. Đồ ăn gồm: gạo, mỳ tôm, mỳ gạo, bột canh, ớt, tỏi….

Theo kinh nghiệm của các bạn đi trước thì  các bạn có thể chia ra thế này:
– 03kg gạo.
-30 gói mỳ tôm
– 10 gói mỳ gạo.
– 10 gói bột canh .
– 0,3 kg ruốc
– Từ 1 đến 2kg Lạc hoặc muối vừng.
– Cá khô 1 đến 2 kg
– Và một sô gia vị khác như tỏi, ớt, tiêu ,gừng,hành khô…
Thông thường chỉ sau 1 ngày đến Nhật các bạn đã đi chợ được ngay, và có rất nhiều chợ đồ giá rẻ như chợ wano (Tokyo). Một số loại thức ăn như gà, trứng, sữa tươi rẻ như ở Việt Nam nhé. Nên các bạn không phải quá lo lắng.

Mẹo nhỏ nữa cho các bạn đó là các bạn ở cùng phòng với nhau nên chia nhau ra để mang đồ, vì vậy sẽ giảm bớt được trọng lượng.

6 – VẬN DỤNG CÁ NHÂN
Các bạn nên chuẩn bị một số đồ dùng cá nhân cần thiết như dầu gội đầu, kem đánh răng, sữa tắm. Với con trai thì cần có bộ cạo râu, 1 bộ cắt tóc để sang đó có thể cắt tóc cho nhau. Các bạn nữ thì cần chuẩn bị những đồ cá nhân cho mình.
7- QUẦN ÁO
Đây là thứ không thể thiếu là cũng chiếm kha khá trọng lượng hành lý. Các bạn cũng nên đem theo 1 ít đồ đông. Các bạn nên làm 1 danh sách, ghi rõ từng mục quần áo hè, quần áo đông, tất, giầy, gang tay… để khỏi sót.
– Quần áo hè: Áo sơ mi, áo phông, quần bò, quần ngố, quần âu (nam)
– Quần áo đông: Áo rét (2 cái), áo len, khăn.
– Comple hoặc áo dài (Bên Nhật lễ khai giảng các bạn nên ăn mặc trang trọng, lịch sự nên đem theo nhé. Hơn nữa những dịp lễ hội hoa anh đào các bạn nữ mặc áo dài chụp ảnh, rất tuyệt vời . Ngoài ra trong các dịp đi phỏng vấn  đi làm thêm, các bạn nam mặc comple sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp ban đầu)
– Giầy: Nên đem theo giầy thể thao để đi bộ đi học, đi dã ngoại…..

Chú ý:Đối với kỳ nhập học tháng 1 nên mang theo nhiều quần áo rét vì ở Nhật Bản mùa đông rất lạnh.

8- SÁCH, VỞ, BÚT VIẾT VÀ ẢNH

Thông thường các trường đều đã thu tiền sách nên các bạn có thể không cần chuẩn bị.

Nhưng các bạn cứ nên đem theo, từ điển, vở viết và đặc biệt là bút mực, bút bi đen nhé (Bên Nhật không dùng các loại bút màu xanh)

Với ảnh thẻ, các bạn nên chuẩn bị nhiều ảnh 3×4, ảnh 4×6 nền trắng nhé (40 kiểu). Ảnh này các bạn sẽ dùng để  dán vào hồ sơ khi đi xin việc làm. Đặc biệt chụp ảnh tại Nhật rất đắt.

Ngoài ra các bạn nên có 1 cuốn sổ tay nhỏ và một chiếc bút, trong đó sẽ ghi những thông tin cá nhân của mình, ghi các số điện thoại của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong trường hợp cần hỗ trợ.

9 – CHUẨN BỊ QUÀ CHO GIÁO VIÊN VÀ BẠN BÈ QUỐC TẾ

Ngoài những  thứ cần thiết trên thì các bạn cũng có thể bổ sung trong hành lý của mình một số hương vị của Việt Nam mà người Nhật và bạn bè quốc tế đều thích như:

  • Đồ uống: Trà sen, trà nhài, café…
  • Đồ ăn: Viên vị phở.
  • Một số quà khác như: Cà vạt, khăn lụa Hà Đông.

10 – THUỐC UỐNG

  • Thuốc trị một số bệnh về thời tiết như: cảm cúm, đau đầu, hạ sốt…
  • Bạn nào mẫn cảm với loại thuốc nào thì ghi nhớ và mua thuốc trống dị ứng trước.
  • Bạn nào đang điều trị thuốc dài ngày nên chú ý mua đủ số lượng cần điều trị.

                         Chúc các bạn Du học sinh Nhật Bản lên đường may mắn, thành công!

                                                             GOOD LUCK TO YOU!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ SATORI

Số 329 Lê Lợi, P.Hoàng Văn Thụ, TP.Bắc Giang

Điện thoại: 0240.6260.232.

Điện thoại: 0985.041.226

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top