Một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản

          Các câu hỏi thường gặp khi đi du học Nhật Bản – Hàng loạt các câu hỏi của các bạn du học sinh được đưa ra thắc mắc về các vấn đề thường gặp khi đi du học Nhật Bản. Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua các câu hỏi này để xem các bạn có gặp vấn đề tương tự hay không nhé:

Hỏi :  Mức học phí của các trường bên Nhật  là bao nhiêu?

Trả lời : Mức học phí trung bình của các trường tiếng Nhật là 5000-6000 USD/năm, tùy theo từng trường và khu vực. Cá biệt một số trường ở trung tâm có thể có mức học phí lên tới 8000-9000 USD/năm.

 

du hoc nhat ban, cau hoi thuong gap du hoc nhat ban, chi phi du hoc nhat ban

Hỏi : Các chi phí sinh hoạt khác thì thế nào?

Trả lời : Giá thuê phòng: (khoảng 25m2) giao động từ 30,000-40,000 JPY/tháng tùy vị trí các vùng. Ví dụ như ở những khu vực như Tokyo giá có thể tăng cao hơn. Sinh viên Việt Nam thường ở ghép chung vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt vừa có thể giúp đỡ lẫn nhau. Nếu trường có sẵn ký túc xá thì các bạn cũng có thể đăng ký ở, và tiền ký túc xá sẽ được trả cùng tiền học phí trước khi đến Nhật.

    Về ăn uống: Các bạn có thể tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí và hợp khẩu vị, các nguyên liệu nấu món ăn Việt Nam có thể tìm thấy tại siêu thị hoặc một số của hàng bán đồ Việt Nam. Một số trường có sẵn canteen. Chi phí ăn uống mỗi tháng khoảng 20,000 yên.

      Phương tiện đi lại: Ở các thành phố lớn, các sinh viên đi lại bằng xe bus hoặc tàu điện ngầm. Những nơi khác, các sinh viên thường dùng xe đạp, hoặc xe máy.

Một số chi phí khác như tiền sách vở…sẽ được phụ thu thêm vào tiền học phí sinh viên khi đóng tiền cho trường trước khi đến Nhật.

 

Câu hỏi của du học sinh nhật bản, hỏi đáp du học Nhật Bản

Hỏi : Việc làm thêm của sinh viên sau khi đến Nhật?

Trả lời : Tùy vào khả năng tiếng Nhật mà các bạn có thể làm các công việc khác nhau, thông thường du học sinh có khả năng tiếng Nhật càng tốt thì càng dễ tìm được việc là thêm với mức lương cao hơn. Mức lương có thể thay đổi theo khu vực làm việc, nhưng thường ở mức 800 – 1000 yên/giờ, vào ngày nghỉ, lễ thì cao hơn . Công ty SATORI sẽ liên hệ với nhà trường đảm bảo mọi sinh viên đều có việc làm sau khi đến Nhật.

Hỏi: Kinh tế khó khăn có ảnh hưởng tới việc làm thêm của sinh viên không?

Trả lời : Những việc làm thêm của du học sinh thường là trong nhà hàng, khách sạn…nó mang tính chất tạm thời nên không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế

. Tuy nhiên, loại công việc và thu nhập còn tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật và sự cố gắng của từng học viên.

Hỏi : Học viên sẽ được đi làm thêm sau bao lâu khi tới Nhật?

Trả lời : Thông thường các bạn sẽ được đi làm sau khoảng 1 tháng khi đã được sự cho phép của nhà trường, và một phần còn tùy thuộc khả năng tiếng Nhật của bạn.

Hỏi : Những lưu ý khi làm việc với người Nhật?

Trả lời : Tuy là đi làm thêm nhưng đúng giờ, làm việc nghiêm túc, tuân theo kỷ luật lao động, tận tâm với công việc, là những yêu cầu tối thiểu khi đi làm việc tại Nhật. Đây cũng là môi trường lý tưởng để học viên  rèn luyện, thực hành và nâng cao trình độ tiếng Nhật, ngoài thời gian học ở trường.

Hỏi: Qui định thời gian làm thêm?

Trả lời : Theo qui định của Nhật, học viên có thể làm thêm 4 giờ/ngày, tối đa 28 giờ/tuần và phải xin giấy phép làm việc của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật. Vào thời gian nghỉ hè, xuân, và đông, giờ làm việc sẽ được tăng lên nhiều hơn.

Hỏi : Học viên sang Nhật lần đầu tiên có được hướng dẫn đi lại không?

Trả lời: Có, Công ty SATORI phối hợp với nhà trường để có người đón học viên tại sân bay.

Các học viên sau khi đến Nhật sẽ được hướng dẫn các thủ tục nhập học, nhận phòng, làm thẻ người nước ngoài, thẻ bảo hiểm….các bạn cũng nên nhờ sự giúp đỡ của các anh chị bên đó.

Hỏi : Chế độ bảo hiểm y tế của du học sinh?

Trả lời: Bảo hiểm y tế Quốc dân là bắt buộc với mọi công dân Nhật. Tuy nhiên, mức đóng tiền bảo hiểm y tế hàng tháng tùy thuộc theo mức thu nhập. Các sinh viên được coi là người không có thu nhập, vì vậy mức đóng hàng tháng dao động từ 1000-1500 yên.

Khi bị ốm đau, phẫu thuật, bệnh tật, sinh viên mang theo thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện, và sẽ chỉ phải đóng 30% viện phí hoặc tiền thuốc. Số 30% còn lại sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục Nhật bản. Các sinh viên chú ý giữ biên lai, hóa đơn để nộp lại cho nhà trường. Các bạn cần lưu ý không phải lúc nào cũng nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm ví dụ như đi trồng răng.

Hỏi : Học viên muốn học dự bị Đại học hoặc thi vào Đại học tại Nhật?

Trả lời : Thi đầu vào Đại học tại Nhật không quá khó với các học viên Việt Nam có lực học trung bình khá, nhưng trở ngại lớn nhất đối với các bạn là tiếng Nhật. Vì vậy học viên cần theo học tiếng tại Nhật trong thời gian từ 1.5-2 năm đạt mức độ tiếng Nhật khá trước. Chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục học dự bị Đại học và thi đầu vào cho các bạn có nhu cầu.

Hỏi : Visa học tiếng Nhật của học viên?

Trả lời : Theo qui định của Bộ tư pháp Nhật Bản, sẽ cấp từng loại visa cho các đối tượng khác nhau, của học viên học tiếng Nhật  “Pre-College Student”, có thời hạn tối đa là 2 năm. Các học viên sẽ đi theo chương trình học tiếng Nhật là 1 hoặc 1 năm rưỡi, sau đó visa được gia hạn 1 năm/lần. Khi thời gian visa trên hết, sinh viên phải chuyển đổi tư cách lưu trú, bằng cách thi vào trường dạy nghề, chuyên môn, hoặc thi vào Đại học. Lúc này sinh viên sẽ được nhận visa “College Student”. Loại visa này có thời hạn dài hơn, tầm 6-8 năm, tùy chương trình học của học viên.

Hỏi : Thủ tục thi, chuyển tiếp vào trường chuyên môn, dạy nghề, hoặc Đại học tại Nhật?

Trả lời : Các bạn sẽ được tư vấn hướng nghiệp để chọn được các trường phù hợp với khả năng và kinh tế. Thủ tục cũng khá đơn giản và chủ yếu là phỏng vấn với trường chuyên môn, dạy nghề. Nhiều khi nhà trường sẽ đến tận nơi phỏng vấn học viên. Với kì thi vào Đại học, học viên sẽ phải tham dự 2 kì thi theo qui định của Bộ giáo dục Nhật bản: Kì thi chung cho toàn quốc và kì thi vào trường mình chọn lựa.

Hỏi: Cơ hội nhận học bổng của du học sinh Việt Nam?

Trả lời : Với các trường tiếng Nhật, chỉ có một số lượng tương đối hạn chế học bổng cấp cho các sinh viên học xuất sắc nhất. Tuy nhiên, khi học viên thi đỗ vào Đại học, đối với sinh viên Việt Nam, có thể xin miễn khoảng 1/2 học phí, chỉ phỉ đóng tầm 25 vạn yên/năm. Ngoài ra, sinh viên có nhiều cơ hội nhận các học bổng địa phương hoặc công ty (dao động 500-800 USD/tháng). Các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, có thể nhận các học bổng cao hơn như Monbusho (1500 USD/tháng), hoặc một số học bổng khoảng 1200 USD/tháng (ví dụ học bổng Rotary).

Hỏi:  Sau bao lâu  có thể đạt được 3 kyu, 2 kyu và 1 kyu?

Trả lời : Với học viên nắm được tiếng Nhật sơ cấp tại Việt Nam (học 4-6 tháng trước khi sang Nhật), nếu học chăm chỉ tại Nhật, sau 6 tháng có thể thi đỗ 3 kyu. Tuy nhiên, để lấy được 2 kyu, thông thường cần ít nhất 2 năm học tiếng Nhật và luyện thi các tài liệu về 2 kyu. Để đạt tiếng Nhật 1 kyu (có thể lấy visa phiên dịch, biên dịch tại Nhật), là một khoảng cách dài so với 2 kyu. Vì vậy thông thường các học viên cần học thêm tiếng Nhật sau khi học trường chuyên môn (2 năm), hoặc học khoảng 2 năm tại trường Đại học, Cao đằng (vừa học chuyên môn, vừa học tiếng Nhật). Với nỗ lực học tập chăm chỉ tại trường, kết hợp với học tiếng Nhật khi đi làm thêm, các học viên hoàn toàn có thể thi đỗ kì thi 1 kyu (năng lực tiếng Nhật cao nhất), tại Nhật. Với tấm bằng 2 kyu hoặc 1 kyu trong tay, học viên sẽ gặp nhiều thuận lợi khi tìm việc làm tại Nhật hoặc tại Việt Nam.

 Bạn còn những câu hỏi khác? Bạn muốn nhận được sự tư vấn miễn phí từ chúng tôi. Các bạn vui lòng liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Quốc Tế SATORI

Số 329 Lê Lợi – P.Hoàng Văn Thụ – TP.Bắc Giang

Điện thoại: 0240.6260.232           

Email: [email protected]                     Website: satori.edu.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top