kimono-satori

Nhà cửa ẩm thực & trang phục Nhật Bản

Nhà cửa ẩm thực & trang phục Nhật Bản
Lối sống ở Nhật bản thay đổi đáng kể từ sau Thế chiến thứ hai, khi mà nhiều người rời bỏ nông thôn lên các thành phố lớn để kiếm việc làm.
Lối sống ở Nhật bản thay đổi đáng kể từ sau Thế chiến thứ hai, khi mà nhiều người rời bỏ nông thôn lên các thành phố lớn để kiếm việc làm. Khi các thành phố phát triển về quy mô và dân số, ngày càng nhiều người dân hàng ngày di chuyển từ căn hộ chung cư hay nhà riêng ở những vùng ngoại ô đến chỗ làm ở các vùng trung tâm. Gia đình truyền thống của Nhật Bản gồm ba hay nhiều thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà; còn các gia đình ở thành thị ngày nay có khuynh hướng chỉ có cha mẹ và con cái, ông bà sống ở nơi khác.

Ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản được xây dựng bằng gỗ và được chống đỡ bằng các cột gỗ. Nhưng các ngôi nhà ở Nhật Bản ngày nay được thiết kế theo phong cách phương Tây với sàn gỗ và xây dựng bằng cột thép. Ngoài ra, ngày càng nhiều gia đình ở thành thị sống trong các căn hộ cao tầng lớn xây bằng bê tông cốt thép.

Hai điểm khác biệt lớn so với nhà của phương Tây là không mang giầy dép vào trong nhà và có ít nhất một phòng được thiết kế theo kiểu Nhật Bản – sàn được trải bằng chiếu tatami. Người Nhật thường cởi giày dép trước khi bước vào nhà để giữ cho sàn sạch sẽ. Genkan, hay lối vào, được dùng là nơi đề cởi, cất và mang giày dép. Người Nhật thường mang slipers (loại dép đi trong nhà) ngay sau khi cởi giày.
Tatami là loại chiếu được dệt từ cọng rơm dày, và được sử dụng trong các ngôi nhà Nhật bản từ cách đây khoảng 600 năm. Một chiếu tatami thường có kích thước 1,91x 0,95m, và người ta thường tính độ rộng của căn phòng theo số lượng chiếu tatami. Căn phòng được trải chiếu tatami thì mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, và chiếu tatami cũng giữ cho căn phòng sạch sẽ hơn những tấm thảm trong những tháng thời tiết ẩm ướt.

Ẩm thực
Trong tiếng Nhật từ “bữa ăn” gọi là gohan. Từ này thật ra dùng để chỉ cơm, nhưng cơm là món ăn chính của người Nhật nên gohan có nghĩa là tất cả các món ăn. Bữa ăn truyền thống của người Nhật, gồm có cơm trắng, món ăn chính (cá hay thịt) và một số món phụ (thường là rau nấu chín), canh (thường là canh miso), và món dưa muối các loại. Gạo Nhật khi nấu lên rất dẻo, phù hợp với thói quen dùng đũa của người Nhật Bản.

Người Nhật Bản ngày nay chuộng nhiều món ăn của các nơi khác trên thế giới như châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á. Ngoài cơm, họ cũng ăn bánh mì, các loại mì, và thưởng thức nhiều loại thức ăn chế biến từ thịt, và thưởng thức nhiều loại thức ăn chế biến từ thịt, rau, cá và trái cây. Sushi, tempura, sukiyaki và các món ăn nổi tiếng khác của Nhật Bản đương nhiêun cũng rất được ưa chuộng ở đất nước này.

Đặc biệt, các thành phố có nhiều nhà hàng thức ăn nhanh cũng cấp hamburgers và gà rán rất được thanh niên và trẻ em ưa chuộng.

Trước khi ăn, người Nhật thương nói “itada kimasu”, cách nói lịch sự mang ý nghĩa “Tôi xin nhận món này”. Câu nói này để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã làm việc vất vả chuẩn bị bữa ăn. Sau khi ăn, người ta cũng cảm ơn qua câu nói “gochiso sama deshita” theo đúng nghĩa đen là ” thật là một bữa ăn ngon thoả thích”.

Trang phục

Trang phục truyền thống của Nhật Bản là áo kimono. Áo kimono theo truyền thống được may bằng vải dệt từ lụa, dài từ vai cho đến gót chân với tay áo dài và rộng, cùng với một dải vải rộng thắt ngang gọi là obi. Ngày nay, người ta thường mặc Kimono vào những dịp đặc biệt như lễ hội Shichi-Go-San, lễ cưới và lễ tốt nghiệp.

So với trang phục kiểu phương tây thì áo kimono làm hạn chế sự di chuyển của người mặc và phải mất rất nhiều thời gian để mặc cho đúng cách. Tuy nhiên, vào mùa hè, trẻ em và thanh nhiên thường mặc loại áo kimono nhẹ hơn, dễ mặc hơn gọi là yukata trong các dịp lễ hội, bắn pháo hoa và những dịp đặc biệt. Trong cuộc sống hằng ngày, giới trẻ thích mặc quần áo thuận tiện cho sinh hoạt như áo thun, quần jean, áo cổ lọ và áo lạnh tay ngắn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top