Những câu chuyện cảm động từ nước Nhật

Giữa cảnh tượng hoang tàn, đổ nát và hàng loạt con số thương vong đáng sợ sau thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản, những câu chuyện về sự sống sót kỳ diệu và ý thức cộng đồng cao trở thành sự xoa dịu lớn lao…

Sống sót thần kỳ sau thảm họa
     Một bé gái bốn tháng tuổi bị cuốn khỏi vòng tay mẹ, khi sóng thần ập vào Ishinomaki – thị trấn ven biển ở Sendai, được binh sĩ thuộc Lực lượng Quốc phòng Nhật tìm thấy hôm 14/3 trong tình trạng vẫn khỏe mạnh. Trong quá trình tìm kiếm nạn nhân, các binh sĩ nghe có tiếng khóc trẻ con khó tin dưới đống gạch vỡ. Đào lớp đất đá và bùn ra, họ phát hiện thấy bé và vô cùng ngạc nhiên khi em có thể sống sót suốt ba ngày qua. Dù bị lạnh do ướt và khóc rất to, may mắn thay bé không hề bị thương và sau đó còn được đoàn tụ với cha.

alt
Bé gái bốn tháng tuổi sống sót thần kỳ sau thảm họa kép…

 

alt
… và được đoàn tụ với cha.

     Chuyện này trở thành một động lực lớn cho lực lượng cứu hộ đang hy vọng tìm ra người sống sót. “Chúng tôi sẽ chịu khó đào bới để có thêm những điều thần kỳ tương tự”, một người đại diện cho binh sĩ nói.

     Cũng trong ngày 14/3, lính cứu hộ đã giải thoát cho một cụ già mắc kẹt 20 giờ trong xe hơi. Dù bị sốc sau thử thách kinh hoàng đó, cụ già cho biết mình không bị thương. Ông Hiromitsu Shinkawa, 60 tuổi, bị sóng thần cuốn ra biển cách bờ khoảng 15 km cũng được cứu sống nhờ vừa vẫy vải đỏ vừa bám vào mảnh vỡ mái nhà suốt hai ngày. Tại Sendai, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề vì thảm họa kép, nhóm cứu hộ kéo được một ông cụ 70 tuổi ra khỏi tòa nhà bị sập.

     Câu chuyện lão nông 76 tuổi Masahira Kasamatsu lặn lội tìm con gái  Yoko Oosato – người làm việc 30 năm cho sân bay ở Sendai, thành phố lớn nhất trong khu vực bị thiên tai vừa tàn phá – khiến nhiều người rơi nước mắt. Sân bay nằm cạnh biển này bị làn sóng cao 10m từ biển đổ ập vào làm ngập lụt và khi nước rút đi, nó để lại vô số mảnh vỡ, bùn đất vào sâu đất liền đến vài kilomet.

     “Tôi biết rằng con gái tôi có thể chỉ là thêm một trong rất nhiều người đã thiệt mạng. Song từ sâu thẳm, tôi hy vọng nó vẫn còn sống. Đó là lời cầu nguyện duy nhất của tôi trong lúc này”. Cuối cùng, lão nông được Numata – một trong số những người đứng đầu bộ phận tổ chức 1.600 người ban đầu bị kẹt ở sân bay Sendai – báo tin mừng “Yoko Oosato, đúng rồi. Cô ấy vừa về nhà một lúc”.

     Thảm họa xảy tại Nhật cũng là nỗi kinh hoàng với không ít người VN có thân nhân đang sống ở xứ sở hoa anh đào. 5h sáng 13/3, thành viên rainbow1729 đăng thông tin trên diễn đàn Nhatban.net nhờ tìm em trai là Ngô Minh Anh, hiện đang làm việc tại Sendai. Thông tin ban đầu thông báo Ngô Minh Anh đã chết

     Sau đó khoảng một tiếng, một thành viên trên diễn đàn có phản hồi, nói rằng kiểm tra trên trang tìm người trong trận động đất ở Nhật Bản của Google là Google Person Finder thấy có người thông báo tin Ngô Minh Anh đã chết. Đến hơn 22h50 cùng ngày, một người dùng có tên là Tuong thông báo trên Google Person Finder là Ngô Minh Anh an toàn. Thông báo này được Tuong lặp lại một lần nữa vài phút sau đó. Và chính đối tượng được tìm đã trả lời rằng anh vẫn an toàn: “anh khoe, ngay mai anh ve nha roi . cam on”.

Xếp hàng nhận hàng hóa trong trật tự
      Nhìn trên khắp thế giới, cảnh cướp bóc không phải là hiếm trong các thiên tai gần đây. Sau siêu bão Katrina, người New Orlean đã chứng kiến nạn cướp bóc trên một quy mô mà nhiều người Mỹ cũng phải bất ngờ. Sau trận động đất tại Chile hồi năm ngoái, nạn cướp bóc diễn ra nghiêm trọng tới nỗi quân đội phải can thiệp – thông tin trên Dân Trí.

      Nạn cướp bóc tràn lan đã xảy ra tại Haiti sau trận động đất hồi năm ngoái và trong trận lũ lụt tại Anh năm 2007. Tại New Zealand, tại cướp bóc và hôi của cũng xảy ra sau trận động đất hồi tháng 3/2010.

     Nhưng ở Nhật Bản tại những nơi hàng hóa từ các tổ chức cứu trợ được đưa tới, mọi người xếp hàng đúng trật tự, lịch sự, bình tĩnh và không có thông tin về các cuộc ẩu đả, xô đẩy hay tranh giành. Các siêu thị Nhật đã giảm giá mạnh và các chủ sở hữu máy bán hàng tự động đã mở cửa các máy bán hàng của họ và phân phát nước uống miễn phí cho các nhân viên cứu trợ, các nhân viên khẩn cấp và những người tình nguyện tham gia trợ giúp trong thảm họa.

 

alt
Bánh ngọt nhanh chóng hết sạch. (Ảnh chụp lúc 17g ngày 13/3 tại một siêu thị ở Machida, ngoại ô Tokyo: Tuổi Trẻ Online) 

 

alt
Người dân xếp hàng trước cửa một siêu thị ở Sendai, phía đông bắc Nhật Bản.

     Và đặc biệt nhất là bất chấp sự tàn phá và sự khan hiếm hàng hóa, không xảy ra cảnh cướp bóc. Sự vắng bóng của nạn cướp bóc tại Nhật Bản đã khiến nhiều người phương Tây bất ngờ. Đối lập với các thảm họa thiên nhiên gần đây trên khắp thế giới, người Nhật có vẻ như rất đoàn kết và cư xử có trật tự, thay vì tận dụng cuộc khủng hoảng để tư lợi cá nhân.

     “Tinh thần đoàn kết đặc biệt cao tại Nhật Bản. Sức mạnh xã hội có thể còn ấn tượng hơn sức mạnh công nghệ của Nhật Bản”, nhà báo Ed West viết trên tờ Telegraph của Anh. “Tại sao một số nền văn hóa đối phó với thảm họa bằng cách biến của cải của người khác thành của chính mình nhưng các nền văn hóa khác, đặc biệt là người Nhật, lại chứng tỏ lòng vị tha thậm chí trong thảm họa?”.

     Một nhân chứng tại Miyagi, gần tâm chấn của động đất, cho hay: “Khí đốt và nước đã bị cắt tại Miyagi và thành phố Sendai. Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt, điện cũng bị cắt. Nhưng không có sự hoảng sợ trên đường phố cũng như trong các cửa hàng”…

(Theo Go news)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top