Những điều cần biết khi xin việc tại Nhật Bản. “Tiếng Nhật không phải là tất cả”

Hi Tho Nhng điu cn biết khi xin vic ti Nht Bn

Ngày 18/12 /2014, tại Tokyo, Nhật Bản công ty PASONA GLOBAL INC, và Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) đã đồng tổ chức “Hội thảo những điều cần biết khi xin việc tại Nhật Bản.”. Mục đích của hội thảo là giới thiệu một cái nhìn tổng quan về tình hình, những khó khăn trong xin việc của sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, cung cấp thông tin về những kỹ năng cần thiết khi xin việc tại Nhật Bản –Việt Nam, nhằm giúp người tham dự thực hiện được nguyện vọng làm việc tại Nhật Bản. Hội thảo đã có sự tham dự 28 bạn du học sinh có nguyện vọng xin việc.

Theo đại diện của công ty PASONA chia sẻ, ngoài làm việc ở tại các công ty ở Nhật và ở Việt Nam, du học sinh Việt Nam có cơ hội làm việc ở các chi nhánh nước ngoài ở Nhật. Bạn hãy trau dồi cho bản thân các kỹ năng, khả năng ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Việt,…) , tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty cũng như cách xin việc.

Đại diện công ty PASONA đã chia sẻ thông tin về tác phong khi nộp hồ sơ ứng cử cũng như tác phong khi đi phỏng vấn. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển lý lịch, các bạn nên dùng format của trường đại học. Hình chụp trong ảnh mặc áo comple, bên trong là áo sơ mi trắng, mỉm cười nhẹ nhàng, không căng thẳng.Trước khi tham dự phỏng vấn, các bạn hãy xác nhận thời gian, địa điểm, vị trí ứng tuyển, thông tin về các công ty bạn ứng tuyển. Bạn cần chuẩn bị sẵn một vài câu chuyện (tiếng Nhật là “エピソード”) để dẫn chứng cho câu trả lời của bạn. Toàn bộ các câu trả lời phải có sự logic, thống nhất. Các bạn nên luyện tập với người Nhật để có được sự đánh giá khách quan cũng như tạo một ấn tượng ban đầu tốt.

Tác phong tham dự phỏng vấn là như sau. Bạn nên đến quẩy tiếp tân của công ty trước lúc phỏng vấn 5 hoặc 10 phút. Khi bước vào bạn hãy gõ cửa, cúi đầu chào, giới thiệu về bản thân, để cặp kế bên. Chú ý khi ở Nhật bạn hãy để tay để tay lên đùi, bên châu Âu để tay lên bàn. Công ty lớn của Nhật khi tuyển dụng hay sử dụng hình thức phỏng vấn nhóm. Khi phỏng vấn nhóm, nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu xem bạn có tinh thần làm việc nhóm và có để ý đến người xung quanh hay không. Bên cạnh việc trình bày ý kiến của bản thân, việc lắng nghe người khác trả lời câu hỏi cũng rất quan trọng.

Đến từ Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam Nhật Bản (VYSA), Phạm Thuỳ Chi, trưởng Ban Đối ngoại VYSA đã chia sẻ về kinh nghiệm xin việc ở Nhật của Bản thân. Chi tốt nghiệp khoa Thương mại trường Đại học Keio vào tháng 3 năm 2015. Chi đã đỗ vào ba công ty của Nhật( thương mại, vận tải, bảo hiểm). Chi bật mí “Cơ hội làm việc tại Nhật rất nhiều, nhưng vào được công ty như thế nào là phụ thuộc vào bạn. Tiếng Nhật không phải là tất cả. Quan trọng là nội dung và khả năng suy nghĩ của bạn. Đừng nghĩ rằng vì bạn là người nước ngoài nên cơ hội xin việc sẽ dễ hơn.” Chìa khoá trong quá trình xin việc là bạn càng nắm được nhiều thông tin càng tốt. Các bạn nên dành nhiều thới gian (5,6 tháng) để xin việc.

Chi chia sẻ “lựa chọn nhiều công ty, suy nghĩ về những điều mình có thể chứ đừng giới hạn con đường bạn muốn đi. Các bạn nên dành thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng để có được kết quả mong muốn nhất. Xác định rõ mục tiêu xin việc và lên kế hoạch thực hiện cho mục tiêu đó.” Theo lời khuyên của Chi, các bạn hãy tìm hiểu thông tin về ngành để có cái nhìn tổng thể. Các bạn có thể tham gia buổi hướng dẫn của công ty hoặc xin tài liệu giới thiệu của công ty để quyết định.

Ngoài ra, Chi cũng đã trình bày bí kíp để có được điểm số cao trong WEBTEST và SPI. Đối với WEBTEST, bạn có thể chủ động về thời gian. Bạn nên làm bài theo nhóm cùng các bạn Nhật, tham khảo sách hướng dẫn làm bài. Các bài SPI bao gồm Tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, Logic. Để có được điểm số tốt các bạn nên luyện tập tốt nhất là 4-5 tháng, đăng ký tham dự nhiều lần cho đến khi cảm thấy đạt được kết quả tốt nhất. Các công ty vừa và nhỏ sẽ tuyển trước hoặc sau khi các công ty lớn tuyển và mức độ dễ hơn. Nếu như bạn nộp hồ sơ đang ký vào các công ty lớn bạn có thể đăng ký một vài công ty nhỏ để luyện tập. Bạn có thể tham khảo một số trang web thông dụng: みんしゅう、 Vokers.

http://notminshu.com/

http://www.vorkers.com/

【Một vài câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi đi xin việc】

1. Vì sao lại chọn Nhật để du học?

2. Lý do chọn trường, chọn chuyên ngành?

3. Bạn thu được những gì khi du học ở Nhật?

4. Bạn đã gặp những khó khắc gì khi du học và đã vươit qua nó như thế nào?

5. Theo bạn グロバール、グロバール人材(nhân tài quốc tế) là gì?

6. Lý do bạn chọn công ty?

7. Bạn muốn làm gì khi vào công ty?

8. Bạn nghĩ lưu học sinh có thế mạnh gì hơn so với sinh viên Nhật Bản?

9. Bạn có thể làm việc ở Nhật bao lâu?

10. Bạn có tham gia hoạt động ngoại khoá nào không?

11. Ngoài ra, những câu hỏi về background(gia đình, học vấn…), tính cách(sở trường, sở đoản)

 

【Những yếu tố quan trọng của từ ngữ sử dụng khi đi phỏng vấn】

(theo chia sẻ của đại diện công ty PASONA)

– Tươi sáng: Không nói điều phủ định, luôn hướng về tương lai tươi sáng.

Sự lạc quan,dịu dàng, mềm mại được thể hiện khi bạn sử dụng những mẫu câu như っていただけませんか、「そうですか」

– Đơn giản, dễ hiểu: Mục đích chính là làm cho người khác hiểu mình. Các bạn học ngành kỹ thuật không nên sa đà vào từ ngữ chuyên môn .

– Lễ phép, lịch sự.

Chúc các bạn có một mùa xin việc bội thu.

Tổng hợp và biên tập

Ban Thông tin VYSA

——–Sưu tầm——-

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top