Thông tin các trường Đại Học hàng đầu ở Nhật Bản

Theo nguồn tin từ website Japan Talk nếu dựa vào tiếng tăm của các trường đại học trên trường quốc tế thì trong hệ thống các trường đại học ở Nhật nổi bật lên là các trường đại học sau: 

1. Đại học Tokyo

   Trường Đại học Tokyo là trường đại học xếp thứ hạng cao nhất ở Châu Á (và xếp thứ 21 trên thế giới dựa theo Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới). Theo các bảng xếp hạng khác thì Đại học Tokyo được xếp vị trí thứ 6.

Các trường Đại học hàng đầu Nhật Bản

   Đại học Tokyo là một trong những trường đại học nghiên cứu ở Nhật Bản. Trường có 10 khoa với tổng cộng 30.000 sinh viên, trong đó có 2100 sinh viên nước ngoài. 5 cơ sở của trường (campus) là ở Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano.
Trong các chuyên ngành học hàn lâm được dạy ở trường, có lẽ trường này nổi danh nhất về các khoa khoa học và công nghệ. Ngoài ra, trường còn là nơi đã đào tạo nhiều chính khách nổi tiếng của Nhật Bản tuy nhiên quyền lực của trường đang giảm dần. Ví dụ: tỷ lệ cựu sinh viên của trường ở chức thủ tướng là 2/3, 1/2, 1/4, 1/5 và 1/6 lần lượt trong thập niên 1950, thập niên 1960, thập niên 1980, thập niên 1990. Ngoài ra, trong lĩnh vực khoa học, Đại học Kyoto cũng là nơi sản sinh nhiều người đoạtgiải Nobel chẳng hạn như Leo Esaki, Masatoshi Koshiba, Kenzaburo Oe…

2. Đại học Kyoto

    Đại học Kyoto là trường đại học lâu đời thứ hai tại Nhật và từng là trường đại học Hoàng gia Nhật Bản. Trường có khoảng 22.000 học sinh theo học các chương trình cao đẳng và đại học.

Các trường Đại học hàng đầu Nhật Bản

  Đại học Kyoto từ lâu đã có khẩu hiệu “tinh thần tự do” trong các hoạt động của nhà trường. Đây là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản, trường đã có 6 người đoạt giải Nobel và huy chương trong các lĩnh vực. Trường được đặt tại thành phố Kyoto, đây là một thành phố với hàng nghìn ngôi đền và điện thờ, hơn nữa, đây cũng là một thành phố vô cùng hoàn hảo và lí tưởng để du học.

3. Đại học Osaka
     Đại học Osaka là trường đại học lâu đời thứ sáu ở Nhật Bản, Đại học Osaka xếp hạng 75 trong danh sách những đại học chất lượng nhất thế giới năm 2010 theo ARWU.

Các trường Đại học hàng đầu Nhật Bản

  Tiền thân của Đại học Osaka là trường cao đẳng Y tế Osaka, và trước đây từng là một trong những Đại học Hoàng gia của Nhật Bản. Trường có 11 khoa và 15 đại học thành viên, được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo khoa học cơ bản, công nghệ và y tế hàng đầu ở châu Á. Hideki Yukawa giành được giải Nobel Vật lí 1949 nhờ những công trình được thực hiện trong thời kì làm việc tại Đại học Osaka.

4. Đại học Keio
     Đại học Keio là trường đại học cổ nhất ở Nhật Bản(1858). Đây là trường đại học có mối liên hệ với chính trị, cụ thể đã có 3 vị thủ tướng Nhật từng là cựu sinh viên của trường. Hiện tại, 2,4% nhân viên CEO của Global Fortune 500 là cựu sinh viên của Keio.

Các trường Đại học hàng đầu Nhật Bản

   Keio đang trong quá trình phát triển hơn nữa tiếng tăm của mình trên thế giới. Trong phạm vi Nhật Bản trường được xếp hạng top, tuy nhiên, trên trường thế giới Keio chỉ xếp thứ 320 (theo bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng trên thế giới trên tạp chí Times Higher Education)

5. Viện công nghệ Tokyo
      Viện công nghệ Tokyo hiện là trường đại học quốc gia chuyên đào tạo khoa học và công nghệ ở Nhật Bản với bề dày lịch sử 130 năm. Trường luôn luôn đóng vai trò tiên phong của mọi thời đại và đóng vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Kể từ năm 2004, từ sau khi trường được công nhận là một tập đoàn, Học viện Tokyo đã ngày càng thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng trong nước và nước ngoài về chất lượng giáo dục cũng như những bài nghiên cứu, dự án vô cùng độc đáo và nổi bật. Theo Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới 2009, Viện công nghệ Tokyo được xếp ở vị trí thứ 37 trên thế giới trong lĩnh vực Khoa học và Kĩ thuật.

Các trường Đại học hàng đầu Nhật Bản

    Trường đã và đang ngày càng đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của xã hội, cung cấp cho xã hội những bài nghiên cứu và những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc. Nếu bạn có ý định muốn học khoa học và công nghệ và muốn học tập trong một môi trường giáo dục lí tưởng ở Nhật vậy thì Viện công nghệ Tokyo chính là sự lựa chọn hàng đầu của bạn.

6. Đại Học Hokkaido

Đại Học Hokkaido

    Đại học Hokkaido là trường đại học quốc gia hàng đầu Nhật Bản và cũng là trường nằm trongnhóm 7 Đại học Quốc gia. Trường nằm ở trung tâm Sapporo gần phía bắc của nhà ga Sapporo khoảng 2,4 km. Theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới do Quacquarelli Symonds (QS) thực hiện thì trường đại học Hokkaido xếp ở vị trí 139 trên trường quốc tế.

7. Đại học Tohoku
      Đại Học Tohoku hay còn gọi là Đại Học Tổng Hợp tiền thân là trường Cao đẳng Dược tại thành phố SENDAI, được thành lập vào năm 1736. Ngày 22 tháng 6 năm 1907 trường được đổi tên thành Đại Học Hoàng Gia Tohoku do chính phủ Minh Trị điều hành. Đây cũng là Đại Học Hoàng Gia thứ 3 tại Nhật sau 2 trường Đại Học Hoàng Gia Tokyo(1877) và Đại Học Đế Quốc Kyoto(1897). Sau thế chiến thứ 2, năm 1947 trường đổi tên chính thức thành Đại Học Tohoku và thành lập thêm các khoa Kinh tế (1949), Giáo dục (1949), Nha Khoa (1965), Dược phẩm (1972). Năm 2004 Đại Học Tohoku tiến hành cổ phần hóa và tách ra khỏi trự bao cấp của chính phủ.

Đại học Tohoku

    Trong những năm gần đây, trường đại học Tohoku thường được lọt vào top 50 trường đại học tốt nhất trên thế giới. Ba nguyên tắc chủ đạo của trường là: nghiên cứu là ưu tiên số 1, thực hiện chính sách mở cửa, và nghiên cứu và giáo dục thiên về thực hành.
8. Đại học Nagoya

    Đại học Nagoya được thành lập vào năm 1871 với tiền thân là trường trung cấp dược, trước đây là một trong những trường đại học được bảo trợ bởi Nhật hoàng. Cơ sở hạ tầng của Đại học Nagoya gồm 11 khoa, 13 trường đại học thành viên và 1 bệnh viện trực thuộc.

Đại học Nagoya

    Đây cũng là một trong số những trường giành được nhiều giải thưởng Nobel nhất của Nhật Bản với 4 giải. Năm 2010, theo bảng xếp hạng ARWU, Đại học Nagoya được đánh giá là trường đại học chất lượng thứ 79 trên thế giới và thứ 7 ở châu Á.

9. Đại học Tsukuba

    Đại học Tsukuba là một trong những trường đại học cổ nhất ở Nhật Bản (1872). Với truyền thống học tập xuất sắc, trường đã được lọt vào danh sách top 10 trường đại học tốt nhất ở Nhật. Theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới do tổ chức QS thực hiện thì trường Tsukuba được xếp thứ 172 trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại trường nhận được 3 giải Nobel. Ngoài ra, trường cũng nổi tiếng với khuôn viên lớn nhất ở Nhật Bản với diện tích s636 mẫu.

Đại học Tsukuba

    Trường Đại học Tsukuba luôn hướng tới xây dựng một môi trường đại học mở trong tất cả các mặt và hiện trường cũng đi tiên phong trong công cuộc cải cách giáo dục đại học ở Nhật Bản. Mục tiêu cơ bản của trường là xây dựng một hệ thống nghiên cứu, giáo dục linh hoạt cũng như một trường đại học đáp ứng được những nhu cầu nhiều mặt của xã hội. Nhiệm vụ hàng đầu của trường là nhằm mang đến một môi trường thuận lợi giúp các nhà lãnh đạo tương lai phát huy hết tiềm năng của mình. Trường đại học Tsukuba luôn tạo cơ hội cho sinh viên được phát huy hết cá tính và khả năng của mình thông qua những phương pháp giáo dục, nghiên cứu tiên tiến.

10. Đại học Kobe

    Đại học là một trường đại học tương đối mới, được hình thành sau chiến trang thế giới lần II vào năm 1949. Tiền thân của đại học Kobe là Trường Cao đẳng Thương mại Kobe được thành lập vào năm 1902, sau này được đổi tên là Đại học Thương mại Kobe và Đại học Kinh tế Kobe.
Trường Thương mại Kobe là một trong các tổ chức lâu đời nhất với chuyên ngành quản trị kinh doanh và kinh tế tại Nhật Bản. Vì vậy, Kobe được gọi là nơi sinh của giáo dục đại học Nhật Bản về kinh tế và quản trị kinh doanh, và nó đã luôn là trung tâm nghiên cứu kinh doanh của người Nhật Bản.

Đại học Kobe

   Hơn nữa, trường Đại học Luật cũng đã được thành lập với những chuyên ngành nghiên cứu pháp lý. Nó đã trở thành một cơ sở giáo dục hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu pháp lý và chính trị, và đã thành công trong việc trở thành một trung tâm học thuật có uy tín.
     Viện Nghiên cứu Kinh tế và Quản trị kinh doanh được thành lập vào năm 1919, có một lịch sử như một tổ chức nghiên cứu cao cấp cho kinh tế quốc tế và quản lý quốc tế. Viện đã được quốc tế đánh giá cao cho các thành tích xuất sắc trong nghiên cứu lý thuyết, lịch sử, thực nghiệm, và số lượng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top