Xem lễ tốt nghiệp của học sinh Nhật Bản

     Khoảng thời gian cuối cùng của năm học cuối cấp bao giờ cũng là những kỉ niệm đáng nhớ nhất của đời học sinh ở khắp nơi trên thế giới này, dù cho bạn có ở Anh, Mỹ, Việt Nam, hay ở Nhật Bản cũng vậy.

 


Cùng chụp hình lưu niệm nào!

     Mặc dù có nhiều những thay đổi nhỏ giữa các trường, nhưng nhìn chung những buổi lễ tốt nghiệp luôn được chuẩn bị rất cẩn thận, thậm chí còn được tổng duyệt trước nhiều tuần lễ với những nghi thức vô cùng khắt khe.

     Buổi lễ thường được tổ chức tại nhà tập của trường, có lễ chào cờ, và có cả dàn hợp xướng nữa. Những nghi thức này ngoài lễ tốt nghiệp ra thì chỉ được dùng trong quân đội thôi đấy. Thầy hiệu trưởng sẽ đứng lên tuyên bố buổi lễ, và rồi sẽ tận tay trao bằng tốt nghiệp cho từng học sinh năm cuối.

 
 
Tất cả được chuẩn bị rất kỹ càng
       Các bạn sắp tốt nghiệp từng người một sẽ được gọi lên. Thầy hiệu trưởng sẽ đọc to tên bạn  ấy, và đưa bằng tốt nghiệp cho bạn ấy bằng cả hai tay. Bạn ấy sẽ nhận bằng tốt nghiệp bằng tay phải, rồi sau đó mới là tay trái, lùi lại một bước để cúi chào, rồi gấp bằng tốt nghiệp lại làm đôi,  đi xuống dưới. Nghi thức này sẽ được lặp lại liên tục cho tới tận học sinh cuối cùng.
 

 Nghi thức trao bằng tốt nghiệp
 
      Sau đó là một loạt những bài diễn văn phát biểu chúc mừng các học sinh của các thầy cô và các khách mời (điều này xem ra cũng khá giống ở Việt Nam nhỉ?).

     Nhưng điều đặc biệt nhất là lời chào tạm biệt của các em khóa dưới. Tất cả các bạn khóa dưới sẽ đứng lên, mỗi người nói một phần tạo thành một câu chúc ý nghĩa hoàn chỉnh, và sau đó tất cả cùng hát một bài hát tiễn biệt các anh chị. Các học sinh năm cuối cũng đứng lên nói lời cảm ơn và lời hứa về tương lai. Cuối cùng thì mọi người cùng đứng lên hát bài hát truyền thống của trường. Thường thì đây là thời điểm mà mọi người khóc nhiều nhất, cả các anh chị và các em nữa.

      Một bài diễn văn sẽ kết thúc buổi lễ, và dường như đây mới là lúc những cảm xúc thực sự trào dâng. Mọi người, từ các học sinh đến thầy cô đều nghẹn ngào nói lời chia tay, và các học sinh nữ là những người khóc nhiều nhất.

 

 
Quyết tâm sẽ học tập thật tốt nhé!
 
      Sau buổi lễ, học sinh lớp nào sẽ về lớp đó và có buổi gặp gỡ cuối cùng với giáo viên chủ  nhiệm. Đây là thời điểm họ chính thức chia tay trường học. Các thầy cô sẽ tặng quà cho các học sinh, và thường thì có một đội cổ vũ đứng khích lệ các bạn ấy lần cuối cùng trước khi bước chân ra khỏi trường.

      Tại các trường học, sau buổi lễ tốt nghiệp, các học sinh năm cuối thường tự tổ chức một buổi party lớn. Họ sẽ chiếu những đoạn phim và những bức ảnh mà họ có được trong suốt 3 năm học bên nhau. Các bạn ấy còn cảm ơn cả cha mẹ và thầy cô vì đã nuôi dưỡng và dạy dỗ mình nữa í.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top